Unlock built-in decode DD/DTS x-fi XP & Win7

From HDVNBits's Wiki kho tang kien thuc HD cua nguoi Viet Nam

Jump to: navigation, search

MỞ ĐẦU

 • Bài viết này dành cho các bác sở hữu sound card x-fi, như các bác đã biết x-fi có thể decode âm thanh Dolby DigitalDTS (trong bài này viết tắt là DD/DTS), tuy nhiên vì một lý do quái gở nào đó mà hãng Creative đã khóa chức năng đó đối với một số dòng card x-fi.
 • Việc decode DD/DTS này có ích đối với một số bác dùng loa vi tính & không sử dụng AVR, ví dụ như trường hợp mình sử dụng PC làm xem phim, nghe nhạc, x-fi card giải mã và xuất thẳng ra loa Creative Gigaworks S750. Rõ ràng ngay cả khi không sử dụng AVR cũng không nhất thiết phải decode bằng x-fi mà ta có thể dùng phần mềm của hãng thứ ba decode, ví dụ như fddshow audio decode, ac3filter, ... tuy nhiên có x-fi trong tay tội gì không thử decode bằng hardware.
 • Trên mạng cũng có nhiều bài viết hướng dẫn vấn đề này nhưng nay mình tập hợp lại từ đầu đến cuối các bài viết đó, cách unlock cho WinXP và cả Win7.
 • Để kiểm tra xem card của mình có được Creative hỗ trợ built-in decode DD/DTS không các bác có thể vào đây.
 • Trường hợp card của mình là Sound Blaster X-Fi XtremeGamer Fatal1ty Pro với Product ID là SB046A nên không được Creative hỗ trợ, giao diện Creative Console Launcher của mình như hình dưới bên trái chỉ có logo THX không có logo DD/DTS (hình dưới), trong Audio Control Panel cũng không có tab Decoder.

Image:XFInoUnlock.jpg


Không hỗ trợ thì mình phải unlock thôi ha... ha...


...

UNLOCK TRÊN WINXP

 1. Mình đã thử trên WinXP SP2 & SP3 x86 đều unlock được không khác gì nhau tuy nhiên chưa thử bản x64 nhưng cũng có thể như nhau.
 2. Cài driver cho x-fi bằng đĩa CD theo card, các driver khác mình không chắc lắm do chưa thử.
 3. Download file rar này.
 4. Giải nén file rar thành thư mục X-Fi_DD&DTS_Unlocker.WinXP
 5. Backup tất cả các files trong thư mục %windir%\system32\data
 6. Copy toàn bộ các files vừa giải nén trong thư mục trên vào %windir%\system32\data
 7. Khởi động lại PC


Sau khi khởi động các bác sẽ thấy logo DD/DTS xuất hiện (hình dưới)

Image:XFInoUnlock2.jpgĐể x-fi decode DD/DTS các bác vào Audio Control Panel --> Chọn tab Decoder --> Chọn Use Built-in Decoder (hình dưới)

Image:Decoder.jpgVà dĩ nhiên để x-fidecode DD/DTS khi xem phim, nghe nhạc các bác phải chỉnh trong MPC, Foobar2000, ... passthrought audio using s/pdif, các bác có thể tìm thông tin thêm về vấn đề này trên mạng, trong bài này chỉ tập trung vào vấn đề unlock x-fithôi.


....

UNLOCK TRÊN WIN7

 1. Mình dùng bản Win7 Ent x64 nhưng cũng đã test với bản Win7 Ent x86, các bản Win7 khác mình nghĩ cũng vậy không khác gì.
 2. Tại thời điểm này có 2 bộ driver của x-fi: 2.18.00132.18.0015, mình đã thử trên cả hai bộ và đều unlock được như vậy nếu bác nào đang dùng bộ 2.18.0013 thì để nguyên cũng được còn không thì cài bản 2.18.0015 trên web site của Creative, khuyến cáo là các bác nên dùng bản 2.18.0015 vì bản này fix lỗi shutdown chậm. Ghi chú: Khi down tại site của Creative nó chỉ là driver và có mỗi một giao diện Audio Control Panel, nếu muốn các tiện ích khác thì các bác có thể down và cài bộ PAX PCI XFI All-OS-Driver.
 3. Download file rar này.
 4. Giải nén file rar thành thư mục 2.18.0.0.13 X-Fi DD DTS FIX
 5. Backup tất cả các files trong thư mục %windir%\system32\data
 6. Copy toàn bộ các files vừa giải nén trong thư mục trên vào %windir%\system32\data
 7. Vào thư mục C:\Program Files\Creative\Sound Blaster X-Fi\Console Launcher\Theme\Entertainment xóa hết các files như hình dưới (lý do phải xóa các files này là: các bước trên đã unlock được rồi nhưng với Creative Console Launcher máy mình vẫn chưa có logo DD/DTS sau khi xóa và restart PC sẽ có đầy đủ).

Image:XoaFiles.jpg

 1. Khởi động lại PC, Sau khi khởi động lại các bác sẽ thấy logo DD/DTS xuất hiện (hình dưới)

Image:XFInoUnlock3.jpg

 1. Đến bước này các bác đã hoàn tất 80% việc unlock rồi, tuy nhiên còn 1 vấn đề đó là cái Creative OnScreen Display (cái logo thụt thò ở góc màn hình khi các bác bắt đầu xem phim, nghe nhạc DD/DTS): cái logo đó không tự xuất hiện như đối với trường hợp unlock ở WinXP. Giải pháp là các bác phải cài đặt bộ Creative Entertainment Center, tuy nhiên bộ cài Creative Entertainment Center chỉ dành cho card X-Fi Surround 5.1 có nghĩa là các loại x-fi khác không cài được. Để cài được các bác down file support.cab này về, các bác dùng WinRar giải nén file ECTR_PCAPP_LB_5_10_21.exe (file cài đặt gốc của bộ Creative Entertainment Center), giải nén ra các bác được bộ cài với từng file riêng lẻ, thay thế file support.cab bên trên mình đã up vào bộ cài vừa giải nén ra. Chạy file Setup.exe để cài đặt Creative Entertainment Center và khởi động lại máy. Đối với một số trường hợp sau khi cài đặt Creative Entertainment Center vẫn không thụt thò logo DD/DTS ở góc màn hình các bác có thể thử bằng cách chạy file CTShared\CTRedist\RCS\setup.exe, cài riêng thằng này vào sau đó khởi động lại máy.
 2. Đến bước này máy các bác chắc chắn xuất hiện logo DD/DTS mỗi khi xem phim, nghe nhạc có audio DD/DTS tuy nhiên logo đó có thể bị double, giải quyết cái này bằng cách vào registry theo đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run\ xóa key Module Loader ở cửa sổ bên phải sau đó khởi động lại máy, giờ card x-fi các bác đã unlock hoàn toàn. (Hình dưới bên trái bị double, bên phải bình thường).

           Image:DTSlogo_Double.jpg                                    Image:ODS.jpg

Personal tools